Thiết bị định vị GPS quản lý học sinh trốn học

Các “chiến sĩ trường học” giờ đây khó có thể trốn tiết đều như cơm bữa khi ngày nào họ cũng phải khai báo địa điểm đang có mặt.

Trốn học là một trong những hành động quen thuộc nhất đối với ai vẫn còn đang mài đũng quần trên ghế nhà trường. Mặc dù sau này khi nhớ lại, bạn có thể coi đó là “chiến tích tuổi thơ” thì với các thày cô thời hiện tại, đó lại là một vấn nạn khiến họ đau đầu.

Một trường học nhỏ, mang tên Anaheim Union High School District tại Anaheim, California đang tiến hành thử nghiệm hệ thống mới nhằm ngăn chặn điều đó một cách hiệu quả. Cụ thể, học sinh lớp 7 và lớp 8 tại trường này nếu vắng mặt quá 4 buổi không xin phép sẽ bị gắn một máy định vị GPS (hệ thống định vị toàn cầu, thường lắp đặt trên các phương tiện giao thông). Mỗi sáng, chiếc máy sẽ tự động gọi học sinh rằng đã tới giờ đến trường.

Một học sinh đồng ý ký giấy sử dụng thiết bị định vị GPS giám sát.

Học sinh phải xác nhận 5 lần trong ngày rằng họ vẫn đang mang theo thiết bị định vị toàn cầuvà máy sẽ đánh dấu vị trí hiện tại của học sinh đó trên bản đồ. Đồng thời, một giám thị sẽ được chỉ định để gọi học sinh đó 3 lần trong tuần. Nếu không hoàn thành được những gì yêu cầu, học viên sẽ bắt buộc phải học lại hoặc, tồi tệ hơn, là đóng khoản phí không nhỏ lên tới 2000 USD.

Thiết bị này có giá dao động từ 300 đến 400 USD với chi phí hoạt động mỗi ngày lên tới 8 USD. Nhiều người chỉ trích rằng cách làm này thật là phí tiền vì có thể sử dụng số tiền đó để thuê thêm giáo viên hoặc tránh giảm biên chế. Tuy nhiên, nhà trường cho rằng cách làm này tỏ ra tương đối hiệu quả, tỉ lệ có mặt trong lớp đầy đủ của học sinh đã tăng từ 77% đã lên tới 95% sau khi sử dụng thiết bị này. Thêm vào đó các bậc phụ huynh sẽ phải chịu trách nhiệm đền bù nếu như con em họ làm mất/hỏng máy.

Viết một bình luận