Tăng 90% độ chính xác định vị GPS bằng công nghệ mới

Tăng 90% độ chính xác định vị GPS bằng công nghệ mới

Hạn chế những nhược điểm về độ chính xác khi định vị, hệ thống định vị toàn cầu mới được nghiên cứu cho kết quả định vị GPS chính xác, từ 1 – 2 mét.

Hiện nay, công nghệ định vị GPS được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực dân sự, đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, hạn chế của thiết bị định vị khi lắp trên xe là chỉ có thể xác định được vị trí gần đúng của chúng ta. Nếu như xung quanh có nhiều nhà cao tầng, cây to hoặc dưới hầm thì độ chính xác của định vị GPS giảm rõ rệt hoặc đôi khi sẽ mất hoàn toàn tín hiệu vệ tinh định vị toàn cầu. Nghiên cứu mới của các nhà khóa học Đại học Carlos III de Madrid đã giải quyết được vấn đề này khá tối ưu.

he-thong-ve-tinh-dinh-vi-gps-chinh-xac

Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu

Nghiên cứu giải pháp mới tăng độ chính xác định vị GPS tới 90%

Về hệ thống định vị GPS mới, các chuyên gia cho biết thành phần chính của hệ thống này là một bộ ba gia tốc kế và ba con quay hổi chuyển. Chúng sẽ đo đạc tốc độ và hướng di chuyển của phương tiện. Dữ liệu thu được sẽ chuyển cho máy tính có phần mềm chuyên dụng để trộn và chỉnh lại sự sai lệch tọa độ bị gây ra do tín hiệu định vị GPS suy yếu. Phần mềm này có khả năng xử lý dữ liệu linh hoạt trong từng tình huống.

Theo thử nghiệm của các nhà khoa học, với công nghệ mới này thì có thể xác định vị trí của phương tiện với độ lệch chỉ từ 1 đến 2 mét thay vì 15 – 50 mét (mức lệch trung bình) của các thiết bị định vị GPS phổ thông hiện nay. Mẫu nghiên cứu này có thể lắp đặt trên bất cứ xe nào. Trên thực tế, hệ thống định vị GPS mới của đại học cũng có mặt trên một chiếc xe hơi thật dùng cho mục đích nghiên cứu phương tiện vận chuyển thông minh.

Đưa công nghệ vào thực tế cho các thiết bị định vị GPS

Trong thời gian tới, công nghệ này đang được các chuyên gia tập trung phát triển thành một hệ thống định vị GPS có thể dùng những cảm biến tương tự nhưng đủ nhỏ để có thể lắp trong smartphone, định vị ô tô, định vị xe máy và thiết bị định vị cá nhân. Hiện nay trên những chiếc smartphone đang được trang bị khoảng 10 cảm biến, ngoài gia tốc kế, con quay hồi chuyển còn có từ kế, camera, chip thu phát song Wifi, Bluetooth, GSM. Nếu công nghệ này được ứng dụng trong thực tế thì sẽ đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn trong lĩnh vực định vị và an ninh.

Viết một bình luận