Ấn Độ sắp có hệ thống định vị riêng, GPS đã là dĩ vãng

Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đang phát triển một hệ thống định vị hứa hẹn sẽ giúp sớm thay thế cho hệ thống định vị toàn cầu do Mỹ phát triển (GPS).

Hệ thống định vị mới có tên IRNSS do cơ quan ISRO nghiên cứu sẽ được sử dụng để xác định thời gian và địa điểm ở bất kỳ nơi nào gần mặt đất và thậm chí ở những vùng đất xa xôi.

Deviprasad Karnik, giám đốc bộ phận quan hệ công chúng của ISRO cho biết: “Chúng tôi sẽ xây dựng hệ thống định vị sử dụng các vệ tinh định hướng riêng và hệ thống này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào giữa năm tới. Nó sẽ thay thế GPS”.

Hệ thống định vị IRNSS sẽ hỗ trợ định hướng và giám sát chuyển động của các đội tàu xe như xe tải hoặc tàu biển. Cơ quan quản lý và kiểm soát hệ thống là Chính phủ Ấn Độ.

Ông Karnik cho biết thêm, ưu điểm của hệ thống định vị IRNSS là phạm vi điều hướng có thể mở rộng tới khoảng 1.500 km xung quanh lãnh thổ Ấn Độ.

“GPS không có sẵn ở tất cả mọi nơi. Tín hiệu GPS sẽ trở nên yếu ở những vùng sâu, vùng xa nhưng tín hiệu từ hệ thống của chúng tôi có mặt ở ngay cả những vùng xa xôi với độ chính xác cao”, Karnik nói.

Hệ thống định vị IRNSS sẽ cung cấp hai loại hình dịch vụ như sau:

Dịch vụ định vị tiêu chuẩn (SPS): là dịch vụ dành cho tất cả mọi người.

Dịch vụ định vị hạn chế (RS): là một dịch vụ mã hóa được cung cấp chỉ dành riêng cho người dùng được ủy quyền (bao gồm quân đội).

Ứng dụng của IRNSS là rất lớn trong nhiều lĩnh vực bao gồm: quản lý thảm họa, tích hợp trên điện thoại di động, hỗ trợ điều hướng cho du khách, định hướng bằng giọng nói cho tài xế,…

Với hệ thống này, ISRO sẽ cung cấp kết nối định vị tới hầu hết các vùng nông thông ở Ấn Độ trước năm 2016. ISRO sẽ sử dụng 7 vệ tinh bao gồm IRNSS-1A, 1B, 1C, 1D, 1E, 1F và 1 G, trong đó IRNSS-1A, 1B, 1C, 1D hiện đang hoạt động ổn định trên quỹ đạo ngoài Trái Đất. Các vệ tinh còn lại 1E, 1F và 1 G sẽ được phóng lên vào 3 tháng đầu năm sau.

ISRO hy vọng sẽ sớm đưa hệ thống IRNSS đi vào hoạt động vào tháng Bảy năm sau. Hơn nữa, tổ chức này cũng đang yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị cần sớm sản xuất phần cứng tương thích với tín hiệu từ IRNSS.

Một quan chức cao cấp của ISRO chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn cho biết: “Tín hiệu L và S từ 7 vệ tinh của của IRNSS sẽ được tính toán bằng những phần mềm nhúng đặc biệt nhằm giảm đáng kể các lỗi có thể xảy ra bởi nhiễu loạn khí quyển. Điều này sẽ mang lại chất lượng định vị chính xác hơn so với hệ thống định vị GPS của Mỹ”.

ISRO cũng đang nhắm tới mục tiêu cung cấp tín hiệu định vị cho các nước xung quanh và trên toàn thế giới.

Tham khảo Techworm

Viết một bình luận