Định vị LBS – Những điều bạn chưa biết

Định vị LBS đang được tích hợp trong các thiết bị định vị GPS để xác định vị trí và giám sát hành trình. Tìm hiểu thêm những điều chưa biết về định vị LBS?

 1. Định vị LBS là gì?

LBS viết tắt của Location Based Service – hệ thống định vị và giám sát đối tượng dựa vào sự kết hợp giữ hệ thống Thông tin địa lý, Hệ thống định vị toàn cầu GPS và hạ tầng viễn thông để theo dõi và giám sát vị trí của đối tượng.

Định vị LBS giúp cho người sử dụng xác định được vị trí của đối tượng trên bản đồ số thông qua các phần mềm cài đặt trong smart phone, máy vi tính hay bản đồ trên website. Người sử dụng có thể nhận được các kết quả phân tích thông qua những dữ liệu nhận được từ tín hiệu định vị LBS.

  1. Định vị LBS trở nên phổ biến ở trong và ngoài nước

Trên thế giới, định vị LBS được các công ty về viễn thông và công nghệ ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: từ du lịch, vận tải, chuyển phát nhanh, giao thông biển tới theo dõi và giám sát hành trình của phương tiện, tài sản, con người và vật nuôi. Định vị LBS phát triển mạnh nhất ở Mỹ, Châu Âu, Châu Úc và một số quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore,…

Tại Việt Nam, khi nền kinh tế của chúng ta có những bước phát triển thì nhu cầu sử dụng định vị LBS trong các ngành cũng dần tăng cao. Song song với đó là hạ tầng viễn thông của chúng ta ngày càng phát triển với mạng 3G trở nên phổ biến ở hầu hết các tỉnh thành cả nước.

  1. Ứng dụng công nghệ định vị LBS cùng định vị GPS trong cuộc sống

Kể từ khi tích hợp định vị GPS vào các thiết bị thông minh trên nền tảng di động thì định vị LBS trở nên có vai trò vô cùng quan trọng đối với các thiết bị di động. Việc thu sóng từ các trạm phát sóng di động khiến cho định vị bằng LBS nhanh chóng và dễ dàng hơn kể cả khi người hay vật theo dõi đang ở trong những khu vực đông dân, che khuất sóng định vị GPS.

Ngoài ra với hơn 770 triệu smartphone sử dụng hệ thống định vị toàn cầu, định vị LBS đã và đang dần đánh dấu vai trò quan trọng trong lĩnh vực định vị. LBS mang lại nhiều tiềm năng mới trong việc sử dụng các công cụ bản đồ, check in mạng xã hội,… và đặc biệt hỗ trợ cho một số thiết bị định vị GPS xác định vị trí dễ dàng hơn.

Viết một bình luận