Sẽ giám sát hành trình của hàng tạm nhập tái xuất bằng định vị GPS

Seal (niêm phong) định vị GPS sẽ được gắn lên container hàng hóa để thực hiện giám sát hành trình và cảnh báo trong một số trường hợp.

giam-sat-bang-he-thong-dinh-vi-gps
Ảnh minh họa

Đây là quy trình quản lý vừa được Tổng cục Hải quan cho biết sẽ thí điểm tại Cục Hải quan thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh từ tháng tới với container thuộc loại hình tạm nhập-tái xuất, tạm nhập kho ngoại quan, hàng chuyển cửa khẩu, quá cảnh.

Cụ thể, theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, seal định vị GPS được gắn lên container hàng hóa để thực hiện giám sát hành trình, thời gian vận chuyển, cảnh báo mở cửa trong suốt quá trình hàng được vận chuyển từ địa điểm xếp hàng tới nơi dỡ hàng.

Việc giám sát sẽ được thực hiện thông qua máy tính hoặc qua các thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại thông minh được kết nối máy chủ của cơ quan chức năng. Máy chủ sẽ hoạt động liên tục 24/7 và đảm bảo an toàn, bảo mật.

Hệ thống sẽ có cảnh báo tới cơ quan chức năng trong trường hợp xe vận chuyển container trong diện giám sát đi sai lộ trình đã đăng ký hoặc đi đúng tuyến đường nhưng dừng, đỗ quá thời gian cho phép 90 phút. Ngoài ra, xe đi trên đường bị mất tín hiệu hoặc container bị mở cửa, hệ thống cũng sẽ đưa ra cảnh báo.

Sau khi có cảnh báo, cán bộ giám sát sẽ tiến hành xác minh, nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật thì cơ quan chức năng sẽ lập biên bản, xử lý theo quy định.

Theo quyết định, sau khi người khai hải quan mở tờ khai, việc quyết định gắn seal định vị sẽ thực hiện theo lựa chọn của hệ thống quản lý rủi ro hoặc lãnh đạo chi cục quyết định nếu hệ thống không đáp ứng. 

Ngoài ra, việc gắn seal định vị cũng sẽ được thực hiện theo yêu cầu của đơn vị nghiệp vụ hoặc có thông tin về lô hàng cho thấy cần phải gắn thiết bị để đảm bảo sự giám sát, quản lý của cơ quan hải quan.

Lãnh đạo ngành hải quan cho biết, các dữ liệu giám sát sẽ được lưu giữ 5 năm trên hệ thống và là cơ sở để xem xét xử lý các vụ việc có liên quan. 

Quyết định về quy trình thực hiện nghiệp vụ trên có hiệu lực từ 15-12 và thời gian thí điểm là 1 năm.

Nguồn TTXVN

Viết một bình luận