Giám sát hàng hóa bằng công nghệ định vị GPS

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Quyết định số 2031/QĐ-TCHQ quy định về yêu cầu nghiệp vụ triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ định vị GPS trong quản lí, giám sát hàng hóa và có hiệu lực từ ngày 15/7/2014.

Theo đó, việc giám sát sẽ tập trung vào vận chuyển hàng hóa chuyển cửa khẩu, tạm nhập – tái xuất, quá cảnh vận chuyển bằng container. Trước mắt việc triển khai ứng dụng công nghệ định vị GPS trong quản lí hải quan sẽ được thí điểm theo tuyến Hải Phòng – Quảng Ninh.

Việc ứng dụng GPS phải đảm bảo một số tiêu chí quan trọng như: Hệ thống quản lí, giám sát có thể cảnh báo khi seal (niêm phong) bị phá hủy, container bị mở; tại một thời điểm bất kì, có thể biết ngay được xe chở container chuyển cửa khẩu đang ở vị trí nào trên hành trình.

Cùng với đó, hệ thống cũng có thể theo dõi được toàn bộ lộ trình của container và có những thông tin cảnh báo ngay cho lực lượng hải quan giám sát khi xe chở container đi sai lộ trình, sai thời gian, dừng đỗ quá thời gian cho phép. Ghi và lưu trữ mọi thông tin về lộ trình, thời gian, vận tốc, vị trí dừng đỗ của xe container khi chuyển cửa khẩu,…

Theo Giaothongvantai.

Viết một bình luận