Định vị GPS và những ứng dụng độc đáo trên thế giới

Không chỉ có tác dụng theo dõi hành trình, hệ thống định vị gps còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như tư vấn sức khỏe tình dục, vẽ bản đồ trên máy tính, chuông báo động…

Tại thành phố Kent (Vương quốc Anh), chính quyền địa phương đã cung cấp ứng dụng GPS cho iPhone với tên gọi là Kent C Card. Ứng dụng  này hướng dẫn thanh thiếu niên địa phương đến các trạm y tế gần nhất để lấy bao cao su và tư vấn về sức khỏe tình dục.

Trước đó, vào năm 2005, công ty GPS Brickhouse Security tại New York đã tặng thiết bị GPS cho tất cả các nhà thờ và giáo đường trong thành phố. Nếu tượng Chúa Giesu bị dịch chuyển, chuông báo động lập tức sẽ reo lên cảnh báo.

Trên biển, hệ thống GPS cũng được ứng dụng để bảo vệ an toàn cho con người. Theo đó, để hanh chế các trường hợp cá mập tấn công người, các nhà khoa học đã gắn thiết bị GPS vào cơ thể cá. Khi chúng tiến đến gần bờ biển, chuông báo động sẽ kêu lên, cảnh báo lực lượng cứu hộ.

Trong lĩnh vực y tế, để tránh tình trạng một số tên trộm nhắm đến các nhà thuốc để trộm oxycodone – một loại thuốc giảm đau gây nghiện, Cảnh sát New York đã đổi một số chai oxcycodone giả thành chai đựng các thiết bị GPS để theo dõi và tóm gọn kẻ gian.

Ngoài những ứng dụng khá độc đáo trên, định vị GPS còn được sử dụng trong các lĩnh vực như vẽ bản đồ trên máy tính, theo dõi động vật, ghi lại chuyển động của bản thân…

Một nghệ sĩ người Baltimore có tên Michael Wallace đạp xe có trang bị GPS và phần mềm bản đồ có chức năng vẽ bản đồ trên máy tính theo những chuyển động của Wallace. Bằng cách này, ông đã vẽ lại tàu Titanic nhân kỷ niệm 100 năm vụ chìm tàu, bức chân dung Omar khổng lồ và một số cảnh trong trò chơi “Angry Birds”.

Một nhóm các nhà nghiên cứu của Bảo tàng Khoa học Tự nhiên và Đại học Bắc Carolina đã gắn hơn 1.000 thiết bị GPS để theo dõi xem… mèo nhà làm gì vào ban ngày. Kết quả cho thấy chúng không chỉ lười biếng ngủ trưa mà còn đi săn chim hoặc chôm thức ăn từ nhà khác.

Kể từ đầu năm 2000, những người đam mê GPS đã sử dụng các thiết bị để thiết lập cuộc săn lùng kho báu công nghệ cao. Họ giấu “kho báu” của mình tại các địa điểm khác nhau mà họ vẽ trên bản đồ rồi gửi bản đồ trực tuyến trên các trang web như geocaching.com để những người khác có thể tìm kiếm giải thưởng.

Cùng với thiết bị GPS, một người đàn ông có nickname DC Rainmaker đã tự ghi lại chuyển động của mình trên tàu và thấy rằng trên bản đồ GPS, đường chạy thẳng biến thành đường lượn sóng và tốc độ cũng tăng đáng kể do ảnh hưởng của tốc độ và chuyển động của con tàu.

Ngoài ra, GPS còn được tích hợp sử dụng trong xe ô tô không người lái. Trong ảnh là xe không người lái Google đang “dạo chơi” trên đường phố Washington DC vào ngày 14/5/2012.

Một công ty đã phát minh ra đế giày có gắn thiết bị theo dõi GPS bên trong dành cho những người mắc bệnh Alzheimer, giúp người thân có thể dễ dàng trông coi, chăm sóc hơn.

Theo Kiến thức

Viết một bình luận