Apple Watch Series 2: Lý do tại sao định vị GPS lại thu hút nhiều sự quan tâm

Apple Watch Series 2: Lý do tại sao định vị GPS lại thu hút nhiều sự quan tâm của người chạy bộ.

Apple Watch series 2 vẫn là dòng smartwatch tuyệt vời để sở hữu hiện nay. Là 1 người chạy bộ, tôi đã thay đổi giữa 2 chiếc Apple Watch series 2 và đồng hồ thể thao GPS Garmin Forerunner 935, để cảm nhận được Apple series 2 hoạt động như thế nào đối với người chạy bộ.

Trong khi các ứng dụng tập luyện và thời lượng pin vẫn chưa làm tôi thoả mãn, thì việc dòng series 2 nhận tín hiệu GPS cực nhanh gây ấn tượng mạnh với tôi. Apple cam kết là thời gian kết nối với GPS chỉ có vài giây và thực sự là như vậy, bất kể bạn ở trong thành phố náo nhiệt hay ở vùng ngoại ô. Bạn chỉ cần bật đồng hồ lên, vào phần Ứng dụng tập luyện (Workout app), chọn mục Chạy bộ ngoài trời (outdoor run) là mọi thứ sẽ sẵn sàng cho bạn.

Để tìm hiểu được làm cách nào mà chiếc Series 2 có thể làm mọi việc dễ dàng như vậy, tôi đã thực hiện cuộc tìm hiểu khái quát bên dưới cho các bạn hiểu hơn về cách hoạt động của thiết bị này.
Theo dõi từ các vệ tinh trên bầu trời cao
Ở dạng cơ bản nhất, hoạt động GPS có thể được giải thích do cơ chế phát tín hiệu sóng microware (sóng vi ba) từ các vệ tinh đến máy thu GPS, máy này sẽ lấy các dữ liệu và sử dụng phép đo đạc tam giác để xác định vị trí chính xác của bạn. Đây cũng là việc tương tự mà các hãng khác như là Garmin, Polar và TomTom đã làm để vẽ nên bản đồ chạy bộ ngoài trời cho người dùng. Ngoài ra cũng có 1 hệ thống đối thủ khác gọi là GLONASS, xuất hiện trong các đồng hồ cao cấp của hãng Garmin cùng với tính năng GPS, như chiếc Fenix 5. Thiết bị này sử dụng 24 vệ tinh phòng vệ không gian vũ trụ của Nga để xác định vị trí của bạn. Để cải thiện độ chính xác và tin cậy của thiết bị theo dõi GPS, nhiều thiết bị wearables trang bị cả 2 tính năng trên.

Thiết bị theo dõi định vị GPS trên Apple Watch series 2

Tuy nhiên, những ai đã sử dụng qua đồng hồ Garmin, TomTom hay Polar GPS đều hiểu được việc chờ đợi tín hiệu GPS trước buổi chạy bộ đôi khi rất phiền phức và mất thời gian, vậy thì bằng cách nào mà Apple Watch 2 có thể nhận tín hiệu nhanh chóng bất kể mọi lúc mọi nơi như vậy?

Lý do là có ăng-ten GPS nằm bên dưới đồng hồ và có vài thủ thuật nhỏ khác giúp đồng hồ cải thiện được độ chính xác: Đầu tiên là tận dụng thiết bị nhận sóng Wi-fi lắp bên trong đồng hồ, do đó khi GPS khó khăn trong việc nhận tín hiệu thì Series 2 sẽ sử dụng Wi-fi để hỗ trợ tìm kiếm các điểm truy cập, xác định vị trí của bạn.

Không chỉ như vậy, thiết bị này còn thu thập dữ liệu vệ tinh được lưu trữ cục bộ và kết hợp với dữ liệu từ GPS, Wi-fi để tìm ra được vị trí của bạn trước các buổi chạy bộ. Thật ấn tượng phải không nào !
Các khu vực ngoài trời (hoặc trên vỉa hè)

Tôi đã dành khá nhiều thời gian để thử nghiệm chiếc Series 2 với các thế hệ đồng hồ chạy bộ của Garmin, Polar và TomTom và chiếc đồng hồ thông minh của Apple đã chiến thắng về tốc độ nhận tín hiệu GPS. Khi bạn quay về ứng dụng theo dõi các hoạt động (activity app) trên iPhone, các dữ liệu sơ đồ cũng được cập nhật sẵn cho bạn.

Hiện tại, các ứng dụng hỗ trợ từ bên thứ 3 cho tính năng khai thác dữ liệu vị trí dành cho Series 2 chưa phải ở mức tuyệt vời, nhưng tin vui là các nhà phát triển đã bắt tay vào công việc tận dụng thiết bị GPS bên trong đồng hồ để cải tiến cho các ứng dụng độc lập trên Series 2. Tôi đã được chứng kiến điều này từ Strava và RunKeeper, và mong đợi sẽ có thêm cải tiến tiếp nối từ giờ đến cuối năm nay.
Nguồn: Wareable / by Michael Sawh

Viết một bình luận